Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

Mã hóa máy tính xách tay của bạn như bạn muốn nó - bản dịch sang tiếng Việt

Là tài liệu của tác giả Micah Lee, cũng là tác giả của cuốn “Mã hóa làm việc. Làm thế nào để bảo vệ tính riêng tư của bạn trong kỷ nguyên giám sát của NSA”.
Tài liệu chỉ dẫn ý nghĩa, sự hữu dụng và những giới hạn của việc mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng và hướng dẫn cách mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng trên các máy tính cá nhân, xách tay chạy các hệ điều hành khác nhau như GNU/Linux, Windows và Mac OS X.


Tài liệu nhắc nhở người sử dụng một nguyên tắc bất di bất dịch, rằng việc mã hóa PHẢI được thực hiện ngay trên máy tính nơi tạo ra dữ liệu của người sử dụng, trước khi thực hiện bất kỳ thao tác gì khác, và phải luôn khắc tâm rằng, nếu làm khác, rất có thể rơi vào cái bẫy, đục lỗ cho mèo chui qua rồi nằm mơ thấy chuột, bọ, gián ... không chui qua được.


Tài liệu cũng nhắc nhở người sử dụng, nếu bạn muốn bảo vệ nghiêm ngặt các thông tin - dữ liệu của bạn có trong máy tính xách tay, thì nguyên tắc phải tuân thủ là không bao giờ cho phép bất kỳ ai có khả năng truy cập vật lý tới máy tính xách tay của bạn, kể cả khi bạn đã mã hóa toàn bộ ổ cứng, đặc biệt khi bạn đi ra nước ngoài và nghỉ lại trong các khách sạn.


Bản dịch sang tiếng Việt có 16 trang, có thể tải về tại địa chỉ:


Blogger: Lê Trung Nghĩa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.